TikTok thử nghiệm thuật toán tự động xoá các nội dung nhạy cảm đồng thời đưa ra các cảnh cáo

thuật toán kiểm duyệt video của tiktok

TikTok đã tiến thêm một bước xa hơn với thuật  toán tự động phát hiện các nội dung không phù hợp với chính sách của họ. 

Họ giải thích rằng, hiện tại, tất cả các video khi được đăng tải lên TikTok sẽ đi qua giai đoạn kiểm duyệt tự động trước khi được xuất hiện công khai trên feed. Bằng cách này, TikTok sẽ có thể ngăn chặn những nội dung có nguy cơ vi phạm quy chuẩn cộng đồng và sẽ được xem xét kĩ hơn bởi đội ngũ TikTok. 

Sau đó, người dùng sẽ được thông báo nếu video của họ thật sự vi phạm chính sách của TikTok. 

Nhưng ở tầm cỡ của TikTok với hàng tỉ video được đăng tải mỗi ngày sẽ chắc chắn để lại lỗ hổng trong quá trình kiểm duyệt, thế nên bây giờ TikTok sẽ bắt tay vào cải thiện vấn đề này bằng cách sử dụng công nghệ AI hiện đại hơn. 

TikTok nói rằng:

“Trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ tự động hoá để nhận diện và xoá các nội dung vi phạm ngay trước khi chúng được xem bởi bất kì ai. Công nghệ tự động hoá này sẽ cho ra kết quả chính xác ở mức độ cao nhất có thể với các vi phạm ở các danh mục như nội dung nhạy cảm cho trẻ em chưa đủ tuổi vị thành niên, video khoả thân và các hành động liên quan đến tình dục, bạo lực, tàng trữ vật phẩm không phù hợp, và các hoạt động bất hợp pháp khác.” 

 Nhưng như đã nói, với số lượng video đăng tải nhiều như TikTok nhận được mỗi ngày, những nhận định sai lầm trong quá trình kiểm duyệt là không thể tránh khỏi, và con số cụ thể là 5%. TikTok noi rằng họ sẽ cố gắng cải thiện con số này qua thời gian.

Nhưng 5% của hàng tỉ video vẫn có thể là một con số khổng lồ. 

Nếu thuật toán TikTok xoá nhầm video thì sao? 

thuật toán kiểm duyệt video của tiktok

TikTok đã lường trước được việc này và họ nói rằng họ sẽ thêm mục Content Violations vào phần Cài Đặt trong mỗi tài khoản cá nhân.

Ở mục này, người dùng có thể xem chi tiết về video vi phạm, những bình luận không phù hợp, kể cả những tin nhắn riêng tư trong TikTok bị báo cáo, Hashtag, âm nhạc, Live Stream, tất tần tật mọi thứ trên TikTok mà người dùng có thể tương tác. 

Người dùng cũng sẽ nhận được thông báo hiển thị ở nhiều nơi khác nhau trong ứng dụng để thông báo các nội dung mà họ đã vi phạm.

Hình phạt cho các mức vi phạm đi từ cảnh cáo đến cấm hoàn toàn tuỳ vào số lần vi phạm hoặc lỗi vi phạm. 

Với nhưng nội dung có liên quan đến quấy rối tình dục ở trẻ em thì sẽ bị TikTok lập tức xoá tài khoản và cấm không cho người đó tạo tài khoản mới trong tương lai. 

TikTok có rất nhiều người dùng là trẻ em chưa đủ 18 tuổi, theo một thông tin nội bộ từ The New York Times năm ngoái chỉ ra rằng có đến 1/3 người dùng TikTok là trẻ em dưới 14 tuổi.

Hiện tại, TikTok đã vướng phải kha khá phốt liên quan đến những nội dung không phù hợp với trẻ em, một số vùng miền trên thế giới còn cấm cài đặt TikTok. 

Năm ngoái, ở Ý có một bé gái 10 tuổi đã chết vì cố gắng bắt chước một trào lưu trên TikTok. Và những vụ án như thế này yêu cầu TikTok phải giải quyết về vấn đề kiểm duyệt các nội dung không phù hợp trong tíc tắc.

Cuối cùng, TikTok cũng hé lộ một con số rất đáng vui rằng 60% số người nhận được cảnh cáo đầu tiên không hề vi phạm lại lần thứ hai đến thời điểm hiện tại. 

TikTok hiện chỉ đang thử nghiệm thuật toán này tại thị trường Mỹ, nhưng mình tin chắc rằng các nội dung không phù hợp cần bị kiểm duyệt gắt gao tồn tại ở khắp mọi nơi, nên TikTok sẽ cập nhật chính sách này ra toàn thế giới trong thời gian sớm nhất mà thôi, trước khi họ lại bị một quốc gia nào khác cấm nữa. 


Theo dõi Vibe the Social tại LinkedIn hoặc Facebook để được cập nhật những tin tức mới nhất một cách sớm nhất nha

Bạn bận rộn nên đã bỏ lỡ tin tức của tuần vừa qua?

Bạn muốn là người sớm nhất biết được những cập nhật của mạng xã hội và những tính năng mới nào sắp cập bến? 

Hãy nghe tập Podcast mới nhất của Vibe the Social trên Spotify nhé! Bạn dùng Apple Podcast? nhấn vào đây! 

Đọc thêm các tin tức mới nhất gần đây

YouTube ra mắt tab New to You để gợi ý các Channels bạn chưa từng xem trước đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *