News Feed của Facebook hoạt động như thế nào?

thuật toán news feed của facebook

Facebook vừa chia sẻ video giải thích cách thuật toán hoạt động trên News Feed của mỗi người, trong video này họ không chia sẻ bất kì insight hay tip nào để tiếp cận được nhiều người hơn nhưng nếu dựa vào những thông tin họ đưa ra bạn có thể rút ra được một vài mẹo cho bản thân. 

Facebook giải thích rằng: 

“Mục đích của chúng tôi là đảm bảo bạn thấy được những nội dung có giá trị nhất trên Feed của mình mỗi khi bạn mở Facebook app. Và bởi vì mỗi người có số lượng nội dung trên News Feed nhiều hơn họ có thể xem trong 1 lần (lên đến cả nghìn nội dung), nên chúng tôi dùng thuật toán để quyết định thứ tự các nội dung mà bạn có thể thấy trước”.

Video của Facebook chỉ ra 4 yếu tố mà thuật toán sẽ xem xét khi sắp xếp thứ tự nội dung trên News Feed.

Nội Dung

Các nội dung đó là: 

Inventory: dựa trên danh sách kiểm kê

Đây là điểm đầu tiên mà Facebook sẽ xem xét đến, tất cả những nội dung mà bạn xem được trên News Feed đều xuất phát từ những trang, người hoặc nhóm mà bạn đang theo dõi, và cả những nội dung quảng cáo mà bạn nằm trong đối tượng được các nhãn hàng bất kì nào nhắm đến. 

Signals: Những tín hiệu mà bạn gửi đi hằng ngày

Thuật toán sẽ sử dụng các tín hiệu mà bạn gửi đi trong quá khứ để xác định những nội dung nào là phù hợp với bạn ở hiện tại. Nó sẽ cân nhắc xem nội dung này là hình ảnh hay video hay bài đăng đính kèm link, và cả những nội dung mà bạn ưu tiên xem trong quá khứ.

Ví dụ nếu bạn hay xem video thì thuật toán sẽ gợi ý cho bạn nhiều video hơn. Nếu bạn hay like những hình ảnh từ các trang có những nội dung ra sao thì thuật toán cũng sẽ ưu tiên những hình ảnh tương tự như vậy hơn. 

Predictions: phỏng đoán

Dựa trên những thông tin trên, thuật toán sẽ đưa ra các dự đoán mà nó tính toán ra rằng bạn sẽ có khả năng tương tác cao hơn với từng bài đăng mới.

Score: dựa trên điểm số mà thuật toán chấm điểm cho các bài đăng 

Cuối cùng, thuật toán của Facebook sẽ chấm điểm từng bài đăng của người dùng trong “bể nội dung” – “Content Pool”, điểm càng cao thì nội dung đó càng có nhiều khả năng được lên đầu nhiều hơn. 

Những bài đăng vi phạm quy chuẩn cộng đồng của Facebook đạt đến những số điểm bị xoá bài thì đương nhiên bài viết đấy sẽ bị xoá.

Những bài viết có các nội dung như sử dụng ngôn ngữ không đúng đắn, lăng mạ, văng tục,…thì không “đạt” đủ số điểm để bị xoá nhưng với số điểm rất thấp thì khả năng được gợi ý tới News Feed của một ai khác cũng là rất thấp. 

Đó là thông tin chung về 4 yếu tố mà thuật toán của Facebook sẽ xem xét để đưa ra quyết định xem bài viết nào sẽ được mang lên đầu tiên trong News Feed của người khác. 

Bạn có thể xem qua video của Facebook tại đây


Theo dõi Vibe the Social tại LinkedIn hoặc Facebook để được cập nhật những tin tức mới nhất một cách sớm nhất nha

Bạn bận rộn nên đã bỏ lỡ tin tức của tuần vừa qua?

Bạn muốn là người sớm nhất biết được những cập nhật của mạng xã hội và những tính năng mới nào sắp cập bến? 

Hãy nghe tập Podcast mới nhất #3 của Vibe the Social trên Spotify nhé! Bạn dùng Apple Podcast? nhấn vào đây! 

Đọc thêm các tin tức mới nhất gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *