Xin chào, mình là Thành

Ở Úc mọi người hay biết mình với tên Jeremy. Mình là Chief Marketing Officer cho chi nhánh Việt Nam của công ty 25 năm tuổi ở Úc chuyên về dịch vụ tư vấn du học và định cư tên là SOL Edu & Migration. 

Đồng thời, mình cũng quản lý các vấn đề liên quan đến SEO tại công ty cho các chi nhánh khác ở khắp châu Á nói chung và thị trường Úc nói riêng.

Vibe the social

Ý tưởng Vibe the Social từ đâu mà ra? 

Ở lớp học môn Marketing Communication, cô Petra Zink luôn bắt đầu buổi học hằng tuần bằng câu hỏi:

“What are the social media news this week?”

Một câu hỏi thật đơn giản, cách tìm câu trả lời cũng đơn giản không kém, nhưng sự thật khó tin được là mọi người đều lúng túng với những tin tức về những ứng dụng họ dùng mọi lúc mọi nơi.

Khi mình nhận ra sự thật trái ngang này, mình đi hỏi bạn bè đang chinh chiến trong ngành marketing tại Việt Nam – kết quả tương tự.

Tin tức về các tính năng Facebook, cập nhật thuật toán Instagram, định hướng tương lai của TikTok ra sao, báo cáo phân tích hành vi người tiêu dùng trên mạng xã hội quý vừa qua như thế nào,… đều có thể được tìm thấy trên trang chủ của từng kênh và các trang báo điện tử nổi tiếng như TechCrunch, The Verge, Social Media Today,…

Và rồi mình tìm hiểu thị trường Digital Marketing tại Việt Nam

Mình nhận ra, hiện tại chưa có một nguồn thông tin tập trung nào để các junior marketer, micro/nano influencer,…những người làm công việc liên quan đến mạng xã hội cần phải được cập nhật tính năng mới sớm nhất, và  phải là người tạo ra xu hướng thay vì là người luôn phải cố gắng đuổi theo trào lưu TikTok.

Nguồn tin tức về digital marketing tại Việt Nam còn khá ít ỏi và chưa tiếp cận được đến nhiều người.

Những nhà sáng tạo nội dung ở Việt Nam trong nền kinh tế dành cho các nhà sáng tạo (Creator Economy) cần phải liên tục cập nhật “vũ khí” của mình để có thể dẫn đầu cuộc chơi

👉 Vibe the Social là tiệm cung cấp vũ khí cho nền kinh tế sáng tạo ở Việt Nam

Thế là Vibe the Social ra đời

 Tại sao lại đặt tên là Vibe the Social?

Cái tên Vibe the Social xuất phát khi mình cày một lúc 7 phần của bộ phim The Flash trên Netflix, và mình cực thích nhân vật the Vibe a.k.a Cisco Ramon.

Vibe có khả năng cảm nhận được tương lai và hiện tại và nhờ đó giúp đội Flash cứu được rất nhiều mạng người. Còn Cisco là bộ não của cả đội Flash khi anh liên tục có những sáng kiến và phát minh siêu thiên tài để gánh đội Flash còng lưng qua 7 seasons.

Luyên thuyên về phim ảnh thế đủ rồi,

Vibe the Social nói về những vấn đề gì?

Vibe the Social là một kênh tập trung mọi tin tức về các tính năng mới nhất của mạng xã hội, cũng như là nơi để mình chia sẻ về những kiến thức Marketing, văn hoá, đời sống mình học được trong quãng thời gian du học tại Úc.

Các kĩ năng SEO, xây dựng hồ sơ LinkedIn, tối ưu chi phí quảng cáo Facebook, chiến lược tổ chức sự kiện, cách đàm phán tăng lương, tất tần tật những gì mình làm tại Úc.

Vì sao bạn nên đọc Vibe the Social?

Vì đây mục “selling point” nên mình xin phép được khoe khoang tí nha!

Với một “tay ngang” vào nghề marketing, mình đã tự học từ rất nhiều nguồn khác nhau từ các chuyên gia về social media marketing hàng đầu thế giới như Joe Pulizzi, Michael Stelzner, Seth Godin, Phillip Kotler, Judy Fox, Simon Sinek, và rất rất nhiều nhân vật lỗi lạc khác trong ngành.

Ở Việt Nam, mình tham gia các khoá học có trả phí của Brands Việt Nam để học từ các chuyên gia marketing đến từ Lazada, Advertising Vietnam, Shoppee, Tiki, và nhiều thương hiệu đình đám khác.

Mình dành ra 1 năm chỉ để đi thực tập ở nhiều công ty khác nhau từ Úc đến Việt Nam để học hỏi từ các anh chị lão làng trong công ty. Và là người duy nhất được SOL Edu & Migration mời ở lại làm việc với vị trí là CMO cho chi nhánh Việt Nam giữa rất nhiều thực tập sinh khác trong công ty những năm qua.

Vì sao lại lên vị trí cao như thế ngay sau khi thực tập? 

Vì mình đã thay đổi cách công ty hoạt động sau gần 25 năm kể từ ngày công ty được thành lập, chỉ ra những lỗ hổng trong hệ thống làm việc hằng ngày và chiến lược marketing của công ty mà cả những marketer lâu năm hiện tại không hề biết đến.

Trong 3 tháng thực tập, mình tăng 300% độ nhận diện thương hiệu và tương tác cho công ty cũng như số lượng khách hàng tiềm năng liên hệ đến công ty tăng vọt chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng ngắn ngủi.

Nếu là tay ngang, vậy “gốc” của mình là dân ngành nào?

Mình học ngành Điện-Điện tử chuyên ngành là hệ thống tự động hoá trong các nhà máy chế biến thực phẩm. Từ đó mà mình tự hình thành được tư duy rằng phải tính toán hành trình như một cái máy.

Làm sao để làm việc hiệu quả và trơn tru nhất, làm sao thể công việc của mình có thể giúp “bôi trơn” hệ thống làm việc nhóm giúp cho mọi người trong đội có thể làm việc liên tục mà không phải dừng lại chờ ai, làm thế nào để luôn nhận biết được lỗ hổng trong hệ thống và đưa ra biện pháp “vá lỗ” kịp thời,…

Mình luôn tin rằng: chẳng có kiến thức nào không áp dụng được ở nơi khác, chẳng qua là mình chưa biết cách nhìn kiến thức đó ở một quan điểm khác mà thôi.

Đối với mình, marketing là

Mang trong mình trách nhiệm thay đổi xã hội, văn hoá, lối sống và hành vi của đối tượng khách hàng mà mình tương tác thông qua cái mác thương hiệu.

Do đó người làm marketing phải có tư duy và tinh thần trách nhiệm cao, chứ không vì các mác “làm công ăn lương” mà đốt tiền vô những chiến dịch tiếp thị và giáo dục người dùng mà biết rằng điều đó không đúng với lương tâm.

Ví dụ kinh điển: sữa bò. Ngoài ra còn rất rất nhiều sản phẩm và thói quen tiêu dùng ngày nay chỉ tồn tại nhờ vào đội ngũ marketing với budget hàng triệu đô đến từ các thương hiệu “tai to mặt lớn”.

Và hơn hết, marketing là tạo ra sự thay đổi, nếu bạn không tạo ra sự thay đổi, bạn chỉ đang phung phí tiền bạc và nguồn lực của mọi người mà thôi – Seth Godin đã dạy mình điều này.

Vibe the social

The Gang: Nina, Kris, Roseann, Ikran là những người bạn thân đầu tiên của mình khi ở Úc đến từ tứ phía của quả địa cầu

vibe the social
vibe the social
vibe the social

Hội 400 anh em, những con người tối quan trọng trong cuộc đời mình. 3(00) bạn trẻ này dù là ở Việt Nam xa xôi nhưng đã luôn góp phần nhiều giúp tư duy mình tích cực hơn tươi vui hơn mỗi khi mình rơi vào vực thẳm.

vibe the social

 Cuối cùng là bé người yêu

Là người mình hi vọng rằng sẽ cùng mình đi xa trên cuộc hành trình này.

Các bạn hãy Follow mình trên Instagram tại @Thanhho.ho để theo dõi cuộc hành trình này nhé!