Instagram thêm các biện pháp bảo mật cho tài khoản của người dùng

bảo mật tài khoản instagram

Với vấn nạn hacking vẫn đang leo thang ngày càng cao, Instagram đã vừa cho ra mắt Security Checkup Alert ngay trong ứng dụng. 

Instagram giải thích rằng:

Nội Dung

“Security Checkup sẽ tự nhận dạng các tài khoản có khả năng bị hack và hướng dẫn họ các bước họ cần làm để bảo mật tài khoản của mình hơn. Các bước đó bao gồm việc kiểm tra hoạt động đăng nhập, kiểm tra thông tin cá nhân, xác nhận các tài khoản khác mà họ có chia sẻ thông tin và cập nhật các tài khoản được uỷ quyền để phục hồi tài khoản của họ”.

Thông báo của Security Checkup sẽ tiếp cận đến mọi người dùng ở mọi cấp độ, nhưng nếu bạn không nhận được những thông báo này thì việc kiểm tra lại các thông tin này định kì vẫn là một việc nên làm để tránh các rủi ro về sau. 

bảo mật tài khoản instagram

Nếu bạn đã lâu chưa kiểm tra thông tin cá nhân tài khoản của mình, thì hãy ngay lập tức vào mục cài đặt tài khoản của Instagram và cập nhật ngay vì sự an toàn trong thời đại số mà hầu hết mọi người đều không hiểu rõ nguy cơ cận kề đến đâu. 

Những việc bạn có thể chủ động làm để tăng độ bảo mật cho tài khoản của mình ngay hôm nay là:

Bật chức năng xác nhận 2 yếu tố khi đăng nhập

bảo mật tài khoản instagram

Instagram hết sức khuyến khích mọi người đều bật chức năng này lên, đặc biệt là nếu bạn có sử dụng WhatsApp, trong vài tuần tới, bạn có thể dùng WhatsApp để làm số điện thoại nhận mã đăng nhập trong trường hợp bạn không mang điện thoại mà Instagram sẽ gửi mã xác nhận đến.

Hoặc bạn có thể dùng các ứng dụng như Duo Mobile hoặc Google Authentication để nhận mã thay cho số điện thoại.

Cập nhật số điện thoại và email mới nhất

bảo mật tài khoản instagram

Hãy đảm bảo rằng email và số điện thoại bạn thiết lập cho tài khoản Instagram là những thông tin liên lạc mà hiện tại bạn đang sử dụng. Vì nếu có chuyện gì xảy ra với tài khoản của bạn, đó có thể là những cách duy nhất mà Instagram có thể liên lạc và hỗ trợ bạn lấy lại tài khoản kể cả khi tài khoản của bạn đã rơi vào tay Hacker.

Instagram sẽ không bao giờ liên lạc với bạn qua DM

bảo mật tài khoản instagram

“Instagram sẽ không bao giờ gửi tin nhắn cho bạn qua DM, trong vài tháng qua, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tài khoản mạo danh Instagram để nhắn tin cho người dùng và hỏi các thông tin riêng tư của họ như mật khẩu. Họ có thể nói những lý do như tài khoản của bạn đang gặp nguy hiểm, có nguy cơ bị xoá, hoặc bạn đang vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng hay quyền sỡ hữu trí tuệ, hoặc các hình ảnh cá nhân của bạn đang bị chia sẻ ở khắp mọi nơi,…”.

Nếu Instagram có bao giờ liên lạc với bạn, họ sẽ liên lạc với bạn qua tab “email from Instagram” trong phần cài đặt của bạn.

Báo cáo những nội dung hoặc tài khoản mà bạn cảm thấy đáng nghi

bảo mật tài khoản instagram

Dù cho thuật toán có tối tân đến đâu trong trận chiến chống lại nạn online scams thì sẽ luôn có rất nhiều tài khoản qua mặt được thuật toán, thế nên việc đơn giản nhất để giúp người khác và chính bản thân bạn là hãy báo cáo tất cả các tài khoản mà bạn thấy nghi ngờ.

Chỉ đơn giản bằng việc nhấn vào nút ba chấm trên góc phải của mỗi bài đăng, hoặc vào feed cá nhân của cá nhân đó và nhấn “report”.

Bật tính năng “xin phép đăng nhập” – Login Request

bảo mật tài khoản instagram

Khi bạn bật tính năng xác nhận 2 yếu tố trên Instagram, bạn sẽ nhận được thông báo khi có ai đó đang nỗ lực truy cập vào tài khoản của bạn dù là từ thiết bị di động hay website nào mà hệ thống Instagram nhận ra bạn chưa từng đăng nhập trước đây.

Hệ thống của Instagram sẽ báo thiết bị nào, ở đâu đang cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn. Bạn có thể chọn đồng ý hoặc từ chối yêu cầu nếu đó không phải là bạn và hãy lập tức đổi mật khẩu nếu đó không phải là bạn.

Bạn cũng có thể xem danh sách các thiết bị và địa điểm đã và đang đăng nhập vào tài khoản của bạn bằng cách vào Settings – Security – Login Activity, nếu bạn nhận ra bất cứ thiết bị nào ở địa điểm nào không phải là bạn, thì hãy lập tức đăng xuất thiết bị đó và báo cáo cho Instagram.

Hộp thư hỗ trợ của Instagram 

bảo mật tài khoản instagram

Instagram cũng có Support Inbox để giúp bạn theo dõi các báo cáo của bạn với Instagram cũng như các lỗi vi phạm mà bạn bị báo cáo hay bị thuật toán phát hiện.

Hộp thư hỗ trợ này sẽ bao gồm tất cả các bài đăng mà bạn đã báo cáo trước đây cho Instagram, cũng như là những bài đăng mà bạn có thể đã vi phạm quy chuẩn cộng đồng và nếu bạn tin rằng bạn không làm sai thì hộp thư hỗ trợ cũng sẽ hỗ trợ bạn bác bỏ báo cáo đó.

Bạn có thể xem chi tiết bài viết của Instagram tại đây


Theo dõi Vibe the Social tại LinkedIn hoặc Facebook để được cập nhật những tin tức mới nhất một cách sớm nhất nha

Bạn bận rộn nên đã bỏ lỡ tin tức của tuần vừa qua?

Bạn muốn là người sớm nhất biết được những cập nhật của mạng xã hội và những tính năng mới nào sắp cập bến? 

Hãy nghe tập Podcast mới nhất #3 của Vibe the Social trên Spotify nhé! Bạn dùng Apple Podcast? nhấn vào đây! 

Đọc thêm các tin tức mới nhất gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *