3 lý do bạn nên có một profile LinkedIn tối ưu cho năm 2022

Vì sao bạn cần phải có một profile LinkedIn tối ưu

Từ năm 2003 đến nay, LinkedIn đã có hơn 740 triệu người dùng và được cho là mạng lưới lớn nhất thế giới dành cho dân chuyên nghiệp để xây dựng và phát triển mối quan hệ của họ, do đó tăng cao cơ hội tìm được những nhà tuyển dụng, nhà đầu tư và các nhân tài ở tất cả mọi ngành nghề.

Rất nhiều người dùng LinkedIn đến nay vẫn chỉ coi LinkedIn như một kênh mạng xã hội khác (ngoài Facebook, Instagram,…) và chỉ đi “connect dạo”, lướt feed và thế là hết. Chẳng mấy ai thèm ngó ngàng gì đến việc tối ưu profile LinkedIn thật hiệu quả

NHƯNG, LinkedIn có thể mang đến cho bạn nhiều hơn thế, rất rất nhiều hơn thế. Nếu bạn dùng LinkedIn đúng cách, nhà tuyển dụng từ mọi nơi trên thế giới sẽ đến tìm bạn bất kể bạn có thay đổi trạng thái “looking for job” trên LinkedIn hay không.

Hiện tại, chỉ có 1% người dùng LinkedIn đăng tải nội dung trên nền tảng quyền lực này, và điều đó cho thấy tỉ lệ cạnh tranh trên LinkedIn cực kì thấp. LinkedIn chính là xu hướng tuyển dụng của Bình Thường Mới.

Disclaimer: đây là bài viết guest blog của mình cho workshop LinkedIn: Xu hướng tuyển dụng của Bình Thường Mới tại SOL Edu Việt Nam và được copy lại lên blog cá nhân của mình. Nếu bạn có bất kì nhu cầu hay thắc mắc gì về du học, bạn có thể liên hệ trực tiếp SOL Edu bằng cách nhấp vào đây, hoặc liên hệ qua mình và mình sẽ kết nối bạn với tư vấn viên nhiệt tình tận tâm tại SOL.

3 lý do bạn nên có một hồ sơ LinkedIn vững chắc

Nội Dung

Theo tạp chí danh tiếng Forbes, bất kì ai cũng cần phải có một hồ sơ LinkedIn được cập nhật thường xuyên, vì không như resumé hay CV bạn chỉ gửi nó đến những ai mà bạn nhắm đến mỗi khi cánh cửa cơ hội mở ra, LinkedIn là “chợ đầu mối” việc làm, nơi mà các nhà tuyển dụng sẽ tìm đến đầu tiên để tìm nhân tài mà họ đang cần.

1. LinkedIn như một Dynamic Resumé trên không gian mạng

LinkedIn là xu hướng tuyển dụng của Bình Thường Mới
LinkedIn là xu hướng tuyển dụng của Bình Thường Mới

Nếu đã từng một lần ngồi viết resume và gửi email cho từng nhà tuyển dụng thì hẳn bạn cũng đã biết cảm giác đó như thế nào, ngồi cặm cụi nhớ lại từng mốc thời gian, từng chức vụ, từng công việc mà bạn từng làm qua.

Với LinkedIn mọi thứ không giống vậy, mỗi khi có một công việc mới, bạn cập nhật hồ sơ của mình trên LinkedIn và thông báo đó sẽ được gửi đến các nhà tuyển dụng tiềm năng trong tương lai của bạn. Tất cả “head hunter” trong chợ đầu mối này đều sẽ theo dõi hành trình làm việc và phát triển của bạn trong ngành, họ sẽ biết cụ thể về bạn từ LinkedIn hơn là một tờ Resumé bạn gửi đến cho họ.

Cách mà HR tìm kiếm ứng cử viên trên LinkedIn là họ sẽ gõ vào thanh tìm kiếm (ví dụ: Nurse practitioner), chọn bộ lọc (filter) là Brisbane và họ sẽ có một danh sách ứng cử viên có ghi trong hồ sơ là Nurse.

Qua danh sách đó, họ sẽ biết được bạn học trường gì, có những bằng cấp chứng chỉ nào, kinh nghiệm làm việc ở bệnh viện nào bao nhiêu lâu, cá tính của bạn bộc lộ trên LinkedIn như thế nào,…tất cả những yếu tố đó sẽ tạo ra một cảm giác thân mật hơn rất rất rất nhiều lần so với một tờ resumé lạnh lẽo.

LinkedIn là nơi để bạn được “linked” bởi nhà tuyển dụng

2. LinkedIn là ngôi nhà nơi bạn xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình

  • Bạn dành bao nhiêu công sức tìm cho mình một buổi hẹn trên Tinder?
  • Bạn dành bao nhiêu công sức để tìm cho mình một buổi phỏng vấn trên LInkedIn?

Cũng giống như Tinder, nếu bạn không có cho mình một profile “hấp dẫn” trên LinkedIn thì có đổ bao nhiêu thời gian, công sức lang thang online thì “người ấy” a.k.a nhà tuyển dụng cũng sẽ ngó lơ bạn mà “quẹt trái” mà thôi.

Vậy làm sao để trở thành một ngôi sao LinkedIn, o-to-ke?

Cập nhật: bài viết tóm tắt lại 11 yếu tố cần sự đặc biệt quan tâm của bạn để có một profile LinkedIn tối ưu, qua đó tăng follow trên LinkedIn cũng như cơ hội được tìm thấy bởi các nhà tuyển dụng tương lai.

Bạn có biết vì sao Apple có thể bán một miếng “giẻ chùi kính” với giá $29 không? Đó là vì thương hiệu mà Apple đã xây dựng suốt 45 năm qua. Và điều đó cũng tương tự với mọi cá nhân.

Vì sao bạn thường hay có xu hướng tin lời của bạn bè hơn là giáo viên ở một số chuyện? Vì bạn hiểu rõ bạn bè của mình hơn, bạn tiếp xúc với “thương hiệu cá nhân” của bạn mình hằng ngày và do đó lời nói của họ thường có trọng lượng hơn so với lời nói của giáo viên, thậm chí đôi khi là bố mẹ.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải xây dựng hình ảnh của mình trên LinkedIn là “the best” mà điều quan trọng ở đây là bạn phải làm mình khác biệt.

Sẽ không phải lỗi của bạn nếu nhà tuyển dụng không chọn bạn, nhưng nếu bạn không làm cho bản thân xuất hiện trước mặt nhà tuyển dụng, thì bạn không thể đổ lỗi cho ai ngoài chính mình.

3. LinkedIn là cầu nối giữa bạn của ngày hôm nay và công việc bạn mơ ước từ ngày đầu du học Úc

“Nếu bạn đang tìm việc, LinkedIn sẽ giúp bạn làm việc đó nhanh chóng và dễ dàng” – Forbes

Bằng cách nào LinkedIn có thể là “cái chợ” lớn hơn “cái chợ Lớn” như Seek hay Indeed được? Có lẽ bạn đang tự nhủ.

Hầu như tất cả mọi nhà tuyển dụng đều đã đang sử dụng LinkedIn để tuyển dụng người tài cho công ty của họ (kể cả Việt Nam nếu bạn chưa biết). Chỉ cần bạn thường xuyên cập nhật hồ sơ của mình trên LinkedIn, hoạt động thường xuyên trên LinkedIn, bạn sẽ dễ dàng lọt vào “filter” của các nhà tuyển dụng khi họ bắt đầu quá trình tìm kiếm.

Và nếu họ nghĩ bạn là một ứng cử viên sáng giá, CHẮC CHẮN họ sẽ liên hệ trực tiếp với bạn qua phần tin nhắn riêng (direct message). Đúng thế, bạn không cần phải đi tìm việc, mà việc sẽ đi tìm bạn.

Nhưng không ai có thể tìm ra bạn nếu bạn không bắt đầu xây dựng một hồ sơ LinkedIn từ ngay hôm nay.

Hãy để thuật toán LinkedIn mang tương lai đến với bạn

Nếu bạn muốn kết nối với mình qua LinkedIn, nhấp vào đây.

P/s: LinkedIn không phải là chốn tâm linh, mà là nơi nhà tuyển dụng sẽ tìm đến bạn.

Đọc thêm các bài viết tương tự

11 bước tối ưu profile LinkedIn để tăng follow trên LinkedIn

Tổng quan ngành Marketing ở Úc cho du học sinh

Quản lý thời gian hiệu quả, 7 điều cần phải biết để tránh lãng phí thời gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *